Nuôi trồngBlog

Trồng cây nha đam đúng cách – hiệu quả kinh tế cao

Nha đam, còn gọi là Aloe Vera, thuộc họ lô hội Aloaceae, còn được biết đến trong dân gian với các tên gọi như tượng đảm, lô hội, lưỡi hổ, hỗ thiệt, long tu… Nha đam là một loại cây được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các chị em, bởi tác dụng làm đẹp tự nhiên cho da.

Nha đam không chỉ là một loại cây cảnh, mà còn trở thành nguồn nguyên liệu chế biến phổ biến cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Với nhu cầu ngày càng tăng, nhiều nhà vườn đã phát triển mô hình trồng nha đam nguyên liệu quy mô lớn và đạt hiệu quả cao.

Trồng cây nha đam đúng cách – hiệu quả kinh tế cao

Hôm nay hãy cùng Nextfarm khám phá cách trồng cây lô hội quy mô lớn nhé.

Ở vùng Tây Nam Bộ, người ta thường trồng cây nha đam Việt Nam, với lá bẹ to có thể thu được một lá nặng gần một ký nếu chăm sóc đúng cách. Nha đam Việt Nam sau khi cắt có nhựa màu vàng và phần keo bên trong có vị giòn hơn. Người dân ở miền quê thường nấu chè đậu xanh kèm nha đam để giúp thanh lọc cơ thể.

Ở thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ, người ta thường trồng giống cây nha đam Mỹ. Lá nha đam Mỹ có một lớp phấn trắng bên trong, và nhựa cây có màu đỏ. Năng suất lá của cây nha đam Mỹ gấp đôi so với nha đam Việt Nam, vì vậy người ta trồng nhiều cây này để thu hái lá. Thường mỗi bẹ nha đam Mỹ có trọng lượng hơn một ký.

Cây nha đam có thể được trồng trong đất tự nhiên hoặc trong những chiếc lu vàng có đường kính miệng lu khoảng 35-40 cm và cao 40-45 cm. Khi trồng trong đất, việc chăm sóc ít phức tạp hơn và lá nha đam sẽ nhỏ hơn so với cây trồng trong chậu.

Tìm hiểu thêm về Nội thất thông minh.

2. Cách trồng cây nha đam trong chậu lu

Để trồng cây nha đam, ta lựa chọn hỗn hợp trấu sống-xơ dừa-phân bò hoai mục-tro trấu theo tỷ lệ 1-0.5-2-0.3 và ủ trong vòng 20-30 ngày với 2kg nấm vi sinh trichoderma trộn vào 100kg hỗn hợp trên trước khi sử dụng.

Sau khi ủ vào chậu, hãy đổ đến 2/3 chiều cao của chậu và trồng cây nha đam cao khoảng 15-20 cm vào một bên chậu để cây có thể dựa vào thành chậu trong tương lai. Nén chặt gốc cây bằng tay và tưới nước đủ ẩm. Đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng hoặc ánh nắng buổi sáng. Tưới nước hàng ngày và nếu trời quá nắng, có thể tưới thêm vào buổi chiều để giữ cây mát mẻ.

Sau một năm, cây nha đam phát triển mạnh mẽ và gốc bắt đầu nổi lên cao hơn miệng chậu. Lúc này, chúng tôi quyết định thu hái lá để bán trên thị trường.

3. Cách bón phân chăm sóc giúp lá nha đam mau lớn bẹ

Cây nha đam rất thích phân bò hoai mục, mỗi năm cần trộn giá thể như phần 2 và bồi gốc nhiều lần để bộ rễ cây ổn định (một năm bồi gốc 3-4 lần).

Cứ mỗi tháng, hãy thêm một muỗng cà phê phân urê vào đất xung quanh gốc cây nha đam để lá cây trở nên tươi bóng, nở nang và nặng ký hơn.

Việc tưới nước cần được chăm sóc kỹ để không để cây thiếu nước, điều này sẽ đảm bảo rằng lá cây nha đam thu hoạch không bị đắng và giữ được hương vị ngon.

Nếu cây nha đam trồng trong chậu bị sâu bệnh tấn công, ta nên cắt bỏ lá hư và dẹp bỏ chậu lu ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh.

Cách bón phân chăm sóc giúp lá nha đam mau lớn bẹ là cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại phân hữu cơ và phân NPK, để đảm bảo cây nha đam có đủ dưỡng chất để phát triển lá mạnh mẽ và lớn bẹ.

4. Cách cắt thu hoạch lá nha đam

Sau một năm, chúng ta sẽ bắt đầu thu hoạch cắt lá. Mỗi hai tuần, chúng ta sẽ cắt hai lá mọc đối diện nhau bằng một chiếc dao sắc nhọn. Chúng ta sẽ cắt nhẹ phần tiếp giáp giữa lá và gốc, để tránh làm tổn thương phần thân cây. Để thu hoạch được số lượng lớn, chúng ta cần trồng hàng trăm chậu để có thể cắt lá luân phiên hàng ngày.

Nếu thu hái lá sớm, cây nha đam sẽ phát triển chậm và lá cây sau này sẽ khó ra bẹ to và nặng.

Sau khoảng thời gian 3-4 năm thu hoạch, cây nha đam bắt đầu trở nên yếu đuối, lá của nó nhỏ dần và thân cây mọc cao hơn mặt chậu. Để tránh cây bị đổ, ta có thể sử dụng dao sắc để cắt phần gốc và trồng lại cây, giúp cây nha đam giảm chiều cao. Tuy nhiên, điều tốt nhất là cần có kế hoạch chuẩn bị sẵn cây con, để sau đó trồng lại cây nha đam mới và tiếp tục thu hoạch lâu dài.

Hiện nay, Nha đam đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm bảo vệ và dưỡng da, cũng như làm nước giải khát. Ninh Thuận là một trong những tỉnh có diện tích trồng Nha đam lớn nhất. Loại cây dược liệu này chủ yếu được trồng trên các vùng đất cát và cát ven biển, trong khi canh tác các loại cây khác không đạt hiệu quả cao.

Khi trồng cây Nha đam, nông dân không cần đầu tư nhiều ban đầu, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và chỉ cần trồng một lần có thể thu hoạch được lâu dài và mang lại hiệu quả cao.

Cách cắt thu hoạch lá nha đam là một quy trình quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây nha đam. Để thu hoạch lá nha đam, ta cần lựa chọn những lá lá nha đam có màu xanh tươi, không có dấu hiệu của bệnh tật hoặc sâu bệnh. Sau đó, ta cần sử dụng dao sắc để cắt lá nha đam cách đáy của cây, đảm bảo không gây tổn thương đến cây. Sau khi thu hoạch, lá nha đam có thể được sử dụng để làm thức uống hay làm nguyên liệu cho các

I. Làm đất

Nha đam là cây có thể chịu khô hạn nhưng không chịu được ngập úng. Do đó, chúng ta nên chọn vùng đất cao ráo và thoáng xốp, đặc biệt là đất pha cát dễ thoát nước.

Công việc làm đất yêu cầu cày bừa kỹ lưỡng, nhằm nhỏ nhỏ đất và chuẩn bị cho việc trồng cây. Sau đó, tiến hành lên luống và đánh rãnh để trồng cây. Thông thường, luống được đánh cao khoảng 20 cm để dễ thoát nước. Việc đánh rãnh trồng cây được thực hiện với mật độ hàng cách hàng 80 cm và cây cách cây 40 cm.

Sử dụng phân chuồng hoai để bón lót, mỗi cây được bón khoảng 500-700g phân chuồng và tổng cộng khoảng 2,5 tấn phân chuồng/ha.

II. Chọn giống

Hiện tại, có khoảng 300 loài Nha đam khác nhau có thể chọn. Tuy nhiên, loại Nha đam ALOE VERA có lá xanh thẫm và bẹ lá to được xem là dễ trồng và mang lại năng suất cao. Đặc biệt, giống Nha đam ALOE VERA đang được nhiều nông dân trồng phổ biến theo hướng dẫn của Lương y Cao Xuân Quang.

Nha đam được nhân giống bằng phương pháp vô tính. Quá trình nhân giống được thực hiện bằng cách sử dụng lá Nha đam. Để tăng hiệu suất nhân giống, có thể cắt bỏ đọt cây mẹ. Sau khoảng một năm, xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện nhiều cây con. Khi cây con đạt kích thước khoảng 10 cm, chúng ta tách riêng cây con và đem vào vườn ươm. Sau đó, chăm sóc cây cho đến khi đạt kích thước khoảng 15 – 20 cm và tiến hành trồng cây.

Cây Nha đam có thể được trồng quanh năm, nhưng thời gian tốt nhất để trồng là vào mùa xuân và mùa thu. Trong thời gian này, cây Nha đam con có khả năng phục hồi và phát triển nhanh nhất.

Cách trồng cây: Để trồng cây con từ vườn ươm, cần đào cây con cẩn thận để thu thập nhiều rễ nhất có thể và giảm thời gian phục hồi của cây con. Sau đó, trồng cây theo rãnh với mật độ: Cây cách nhau 40 cm, hàng cách hàng 80 cm. Với mật độ này, số lượng cây giống trên mỗi hecta khoảng từ 30 – 50.000 cây.

Khi trồng, mọi người chú ý:

Để tránh cây con bị úng thúi khi tưới nước, hãy đặt mầm cây cao hơn mặt đất và đảm bảo rằng đất được lấp chặt để giữ cho cây thẳng đứng và rễ được phủ đều. Nếu đất không đủ ẩm, hãy tưới thêm nước.

Sau đó, khi trời khô cần tưới nước đều đặn để giữ độ ẩm cho Nha đam. Trong trường hợp trời mưa liên tục, cần chú ý thoát nước để tránh tình trạng úng nước gây chết cây. Nha đam sẽ có lá đỏ hoặc vàng sau khi được trồng mầm, nhưng khi đã phát triển rễ, lá sẽ trở lại màu xanh.

Sau khi cây Nha đam giống được lấy ra khỏi vườn ươm, nên để nó trong một nơi mát mẻ từ 2-3 ngày trước khi trồng. Khi đó, cây con sẽ phát triển nhanh chóng và có tỉ lệ sống cao hơn.

III. Chăm sóc :

Quá trình chăm sóc cây lô hội chủ yếu bao gồm 3 bước kỹ thuật như sau:

a. Tưới- tiêu nước:

Viết thêm câu này cho chi tiết hơn, Input là câu văn gốc nhập vào, Output là câu văn tiếng việt đã được viết thêm, tôi sẽ nhập Input.Input: a. Tưới- tiêu nước:Output: Tưới- tiêu nước là quá trình cung cấp nước cho cây trồng và điều chỉnh lượng nước để đảm bảo chúng được phát triển tốt và mang lại hiệu suất cao.

Cung cấp nước: Cây Nha đam có thể chịu được khô hanh nhưng phát triển tốt hơn khi có độ ẩm đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô, người trồng cây nên tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm cho đất. Tốt nhất là tưới nước 1 lần sau 3-5 ngày trong mùa khô, giúp cây phát triển mạnh mẽ và đạt được sản lượng cao hơn.

Để bảo vệ cây Nha đam khỏi ngập úng, khi trời mưa dài ngày, cần mở rãnh để thoát nước. Nếu không, tích nước trong rãnh sẽ gây hại cho rễ cây và dẫn đến chết hàng loạt cây Nha đam.

b. Làm cỏ xới xáo đất:

Trong quá trình chăm sóc cây Nha đam, việc xới đất thường xuyên là cần thiết để làm cho nền đất thông thoáng và loại bỏ cỏ dại. Điều này giúp cho quá trình chuyển hoá chất dinh dưỡng trong đất diễn ra nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây Nha đam hấp thu, sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

c. Bón phân:

Cây Nha đam có khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng trong đất. Vì vậy, ngoài việc sử dụng phân chuồng (khoảng 2,5 tấn/ha) làm bón lót, người trồng cây cần thường xuyên bón phân NPK để tăng cường sự phát triển của cây Nha đam.

Thời gian tối ưu để bón phân là 1 tháng một lần, với liều lượng khoảng 100 Kg/ha. Khi bón phân, người trồng nên tránh làm bẩn lá và thường bón trước khi có mưa hoặc sau khi tưới nước. Để Nha đam hấp thụ dễ dàng hơn, nên kết hợp việc xới xáo đất khi bón phân.

c. Bón phân: Bón phân là quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng thông qua việc thêm phân bón hoặc chất chứa chất dinh dưỡng vào đất để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển mạnh mẽ, đồng thời cải thiện chất lượng và năng suất của cây trồng.

Đầu tiên, hãy sử dụng Nextfarm Fertikit 4G – hệ thống tự động châm phân dinh dưỡng để bón phân cho cây nha đam, đảm bảo hiệu quả tốt hơn.

Đo lường phân chia chính xác.

Tiết kiệm thời gian.

Giá cả phải chăng.

Ngôn ngữ tiếng Việt, dễ dùng.

Liên hệ HOTLINE: 090.224.3822 hoặc truy cập vào đây để biết thêm thông tin về hệ thống máy châm phân dinh dưỡng tự động của Nextfarm và nhận tư vấn chi tiết.

Bộ điều khiển.

Giám sát môi trường.

IV. Phòng trừ bệnh hại :

Biểu bì lá của Nha đam được che phủ bởi một lớp vỏ bảo vệ khá cứng, do đó khó khăn cho các loại côn trùng gây hại. Tuy nhiên, trong trường hợp trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của cây Nha đam có thể bị một số loại vi khuẩn gây hại.

Cây Nha đam trên lá xuất hiện nhiều vết đen, ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Để phòng trừ, cần đảm bảo không gian thoáng đãng trong vườn, tiến hành tưới nước đúng lúc để điều chỉnh độ ẩm của đất, và thời gian làm cỏ phù hợp nhằm tăng cường sức khỏe cho cây Nha đam và nâng cao khả năng chống bệnh.

IV. Phòng trừ bệnh hại là một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc cây trồng, nhằm ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các loại bệnh hại như nấm mốc, vi khuẩn, côn trùng gây hại cho cây trồng. Để thực hiện việc này, người trồng cây cần sử dụng các phương pháp và sản phẩm phòng trừ bệnh hại như thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm, thuốc trừ vi khuẩn phù hợp với loại cây và bệnh hại cần phòng trừ.

Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh do vi khuẩn gây ra, hãy nhanh chóng cắt bỏ những lá bị nhiễm bệnh để tiêu hủy, tránh lây lan cho lá khác. Trồng cây Nha đam chủ yếu để thu hoạch lá, vì vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, hãy tránh sử dụng các loại thuốc hóa học.

Cây Nha đam có khả năng chịu khô hạn tuyệt vời. Ngay cả trong mùa khô, khi không có nước để tưới, cây Nha đam vẫn có thể tồn tại. Chỉ cần đất có độ ẩm phù hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển.

Sau 06 tháng trồng, cây Nha đam có thể thu hoạch lứa đầu tiên và mỗi tháng sau đó cũng có thể thu hoạch một lần. Trong vòng một năm, cây mẹ sẽ sinh ra nhiều cây con, từ đó bà con có thể chọn những cây con to và khỏe mạnh để thay thế cây mẹ, từ đó có thể thu hoạch lâu dài mà không cần phải trồng lại từ đầu.

Hôm nay, hãy đăng ký dùng thử miễn phí NextFarm – một hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh hàng đầu tại Việt Nam.

Liên hệ ngay số điện thoại 090 224 3822 hoặc theo dõi trang Fanpage để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí!!

Nguồn: Duocvantue.

NextX CRM là một phần mềm chăm sóc khách hàng trong hệ thống NextX, mang lại sự lựa chọn tốt cho doanh nghiệp để tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button